Tiết trời se lạnh, những món ăn nóng hổi luôn có sức quyến rũ bất kỳ ai. Sẽ thật tuyệt vời nếu được quây quần cùng gia đình xuýt xoa thưởng thức những món ăn có vị cay cay, đậm đà. Hãy thử tự tay làm những món ăn hấp dẫn chiêu đãi gia đình mình nhé.
1. Vịt om nước cốt dừa
Vịt om nước cốt dừa
Nguyên liệu:
- 1/2 con vịt (khoảng 700 gr).
- 1/3 lon nước cốt dừa.
- 1 củ tỏi.
- 1 miếng gừng to.
- Rượu trắng, muối, gia vị, hạt nêm, hạt tiêu.
- Hành hoa, mùi tàu
Cách làm:
- Vịt xát với rượu, gừng và muối cho sạch và bớt hôi, sau đó rửa lại cho sạch.
- Chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn, chặt bỏ phần phao câu vịt, đem ướp vịt với một ít hạt nêm, gia vị, hạt tiêu, 1/2 chỗ gừng và tỏi băm nhỏ.
- Phi thơm 1/2 chỗ gừng và tỏi còn lại, cho thịt vịt vào xào săn.
- Đổ nước cốt dừa vào nồi thịt vịt, dùng đũa đảo đều khoảng 1 phút. Sau đó đổ thêm một ít nước sao cho sâm sấp mặt thịt. Đun sôi rồi giảm lửa nhỏ hơn, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.
- Khi nước cạn chỉ còn sền sệt, thịt vịt đã chín mềm thì rắc hành hoa, mùi tàu thái nhỏ vào.
- Nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp, múc vịt om nước cốt dừa ra, ăn nóng với cơm hoặc bún.
2. Nem ốc
Nem ốc
Nguyên liệu:
- 200g thịt ốc bươu.
- 10 cánh nấm hương.
- 100g thịt nạc.
- 1/2 củ cà rốt.
- 4 tai mộc nhĩ ngâm nở.
- 1/2 củ hành tây, 3 cọng hành hoa.
- 1 xấp lá đa nem.
- 2 củ hành tím.
- Lá lốt.
- 100g giò sống.
- Rau xà lách, rau mùi, rau húng, đu đủ xanh, …
Cách làm:
- Ốc rửa sạch, cho vào nồi luộc lên, chờ ốc nguội rồi dùng tăm hoặc kim nhể ốc ra.
- Thịt ốc thái miếng nhỏ, không băm nhuyễn để khi ăn sẽ cảm nhận được ốc giòn giòn.
- Thịt nạc xay nhuyễn, mộc nhĩ thái chỉ, cà rốt bào sợi mỏng rồi thái hạt lựu. Hành tây thái hạt lựu. Hành hoa thái nhỏ. Hành tím băm nhuyễn. Lá lốt thái nhỏ, nhuyễn. Nấm hương ngâm nở, thái hạt lựu.
- Cho ốc, thịt, giò sống, cà rốt, hành tây, hành hoa, mộc nhĩ, lá lốt, hành tím, nấm hương vào bát tô to, thêm bột nêm, hạt tiêu vào trộn đều.
- Trải lá đa nem ra đĩa, cho ít nhân vào giữa, cuốn như cuốn nem thông thường. Đun sôi dầu ăn với lượng dầu ngập nem, cho nem vào rán vàng giòn, vớt ra giấy thấm dầu.
- Pha nước mắm chua ngọt, cho thêm vài lát ớt, cà rốt, đu đủ xanh thái lát thật mỏng. Món nem ốc này nên dùng nóng cùng với bún hoặc cơm ăn kèm rau sống.
3. Bò kho gừng sả
Bò kho gừng sả
Nguyên liệu:
- 300 gr thịt bò.
- 1 miếng gừng to.
- 1 củ sả.
- 1 củ hành.
- 1 củ tỏi.
- Hạt tiêu, hạt nêm, gia vị, dầu ăn.
Cách làm:
- Gừng rửa sạch, thái chỉ, một phần thì băm nhỏ. Sả bóc bỏ bớt phần vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc, một phần gốc thì băm nhỏ. Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, sửa sạch, băm nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch rồi thái hình quân cờ. Ướp thịt với một ít hạt nêm, gia vị, hạt tiêu, dầu ăn, một nửa chỗ hành tỏi băm nhỏ và chỗ sả, gừng băm nhỏ.
- Làm nóng dầu ăn trong một chiếc nồi, cho hết phần hành, tỏi, gừng, sả còn lại vào xào thơm.
- Cho thịt bò vào xào, đảo đều thật nhanh tay cho thịt săn lại thì thêm nước vào đun. Khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa, đun thịt liu riu cho đến khi thịt chín mềm và nước cạn chỉ còn sền sệt ở đáy nồi là được.
4. Sườn nướng mật ong
sườn nướng mật ong
Nguyên liệu:
- 800g thịt sườn non.
- 2 tép tỏi.
- 2 muỗng mật ong.
- 2 muỗng hạt nêm.
- 1 muỗng dầu hào.
- 1 muỗng nước tương.
- Một ít tiêu, hành, ớt, cà chua.
Cách làm
- Hành và tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
- Sườn non rửa sạch, sau đó nên lột bỏ lớp da bóng dưới của sườn thì miếng sườn sẽ ngon hơn không bị dai.
- Chặt miếng vừa ăn ướp hành tỏi băm, đầu hành, tiêu, dầu hào và mật ong, nước tương, trộn đều tất cả với sườn để ướp chừng 30 phút cho thấm.
- Đem sườn đã tẩm ướp cho vào lò nướng bật ở nhiệt độ 160 độ, chỉnh thời gian 10 phút. Sau 10 phút lật mặt mặt dưới của sườn và nướng thêm 5 – 10 phút nữa cho chín vàng 2 mặt.
- Sau khi sườn chín vàng 2 mặt lấy ra và bày món ăn ra đĩa, có thể thêm chút cà chua hay dưa leo trang trí.
5. Bò hầm rượu vang
Bò hầm rượu vang
Nguyên liệu:
- 400g thịt bò.
- 1 củ cà rốt.
- 2 củ khoai tây.
- Nửa củ hành tây.
- 1 củ tỏi.
- 1/2 chén rượu vang đỏ.
- 3/4 chén nước xốt cà chua.
- Hạt nêm, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt bò cắt miếng vuông, khoai tây, cà rốt cạo vỏ thái miếng. Hành tây xắt miếng vuông, tỏi bóc vỏ thái lát mỏng.
- Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, phi tỏi cho thơm, bỏ thịt bò vào xào, nêm chút hạt nêm cho ngấm.
- Khi thịt bò chín tái mặt thì cho khoai tây, cà rốt và hành tây vào xào cùng, nêm tiếp chút hạt nêm nữa, đảo đều, đun một lúc cho rau củ ngấm, tiếp đó cho lần lượt rượu vang đỏ và nước sốt cà chua, thêm một chút nước sau đó bạn vặn nhỏ lửa cho sôi âm ỉ, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Hầm đến khi các nguyên liệu chín mềm, canh hơi sanh sánh lại là được. Rắc chút tiêu đen cho thơm rồi tắt bếp. Múc ra bát ăn nóng với bánh mỳ hoặc cơm trắng
6. Cháo lươn
Cháo lươn
Nguyên liệu:
- Gạo tẻ.
- 300g lươn.
- Đỗ xanh đã sát vỏ.
- Bột nghệ.
- Các loại gia vị: hành khô, muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi và tiêu, ớt bột và dấm.
Cách làm:
- Làm sạch lươn, mổ bỏ ruột, xát muối để khử nhớt và tanh ở lươn cho thật sạch, cắt thành từng khúc ngắn vừa ăn, để lươn lên rổ cho ráo nước.
- Tách phần thịt lươn ra riêng, phần xương đem đun với nước lọc khoảng 30 phút sau đó lọc phần xương bỏ đi, giữ lấy phần nước để nấu cùng với cháo. Ướp thịt lươn với thìa nhỏ muối, bột nghệ, hành khô, ớt bột trong vòng 30 phút.
- Phi hành khô thơm, cho lươn vào xào chín, múc để riêng ra bát.
- Đãi sạch gạo, cho ra rá ráo nước. Đậu xanh đãi vài lần với nước cho sạch, ngâm đỗ trong nước ấm khoảng 30 phút.
- Đun nóng chảo, cho gạo vào rang đến khi hạt gạo se lại.
- Tiếp theo cho đỗ xanh, gạo và nước đã ninh xương lươn, đun lửa nhỏ để gạo và đỗ xanh chín nhừ. Nêm vào nồi cháo, nửa thìa nhỏ hạt nêm, một thìa nhỏ muối nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Khi ăn múc cháo ra bát và cho lươn vào ăn cùng.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét